CHI PHÍ DU HỌC ANH

0
3722

Chi phí sinh hoạt du học Anh

Sinh hoạt phí ở Vương quốc Anh khác nhau theo vùng bạn sinh sống. Phí sinh hoạt ở London và các thành phố ở miền đông nam nước Anh thường đắt hơn so với miền bắc nước Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland. Theo quy định của chính phủ Anh, bạn sẽ cần:

• 1.265£ mỗi tháng nếu bạn sống ở London

• 1.015£ mỗi tháng nếu bạn sống ngoài London

(Chưa bao gồm chi phí học tập hay học phí).

Do đó, bạn nên chuẩn bị một khoản ngân sách 10,000 đến 12,000 bảng/năm dành cho sinh hoạt phí. Viện FSB – Đại học FPT sẽ cùng bạn hoạch định tài chính cho chuyến Du học tại Anh của mình nhé!

1. Nhà ở

Tương tự các quốc gia khác, du học sinh Anh cũng đa phần cư trú dưới các hình thức: kí túc xá trường, thuê nhà ở riêng hoặc lựa chọn ở với gia đình bản xứ. Bởi vậy, chi phí này dao động từ 200 – 1000 bảng Anh/tháng, tùy thuộc vào hình thức bạn lựa chọn, cũng như khu vực và tiện nghi nhà ở.

• Ký túc xá

Thường có giá dao động từ 60 – 150 bảng Anh/ tuần. Một số trường có căn tin phục vụ đồ ăn thức uống cho bạn nhưng cũng có những trường chỉ có gian bếp để bạn tự nấu đồ ăn cho mình.

• Thuê nhà riêng

Trong trường hợp bạn không thích sống ở kí túc xá thì bạn có thể thuê nhà ở riêng. Cách tiết kiệm nhất là sống chung với một nhóm các du học sinh khác. Giá tiền thuê nhà có thể từ 60 bảng Anh/ tuần tùy thuộc vào vị trí và cơ sở vật chất của chỗ đó.

• Ở nhà người bản xứ

Một lựa chọn tuyệt vời khác để bạn có thể trải nghiệm và nắm bắt văn hóa cũng như ngôn ngữ Anh nhanh chóng hơn là ở với người bản xứ (homestay). Chi phí để ở homestay thường vào khoảng 100-150 bảng Anh/ tuần và có xu hướng giảm dần khi nhà dân ở càng xa London. Tuy giá thành có vẻ đắt đỏ nhưng bạn nên nhớ rằng chi phí đó thường bao gồm 2 bữa ăn trong ngày (bữa sáng & bữa tối) vào các ngày trong tuần và 3 bữa/ngày vào cuối tuần.

2. Di chuyển

Bạn thậm chí có thể không mất đồng nào nếu bạn khéo léo lựa chọn ở gần trường và các tiện ích khác như siêu thị, khu mua sắm,… Tuy nhiên, nếu bạn dự tính đi du lịch thăm thú nước Anh vào mỗi cuối tuần thì phải chú ý đến chi phí di chuyển nhé.

Nếu bạn sinh sống tại các thành phố lớn như London, Glasgow hay Newcastle thì dĩ nhiên sự lựa chọn hàng đầu sẽ là tàu điện ngầm, bởi những thành phố này sở hữu hệ thống tàu điện hiện đại sẽ

giúp bạn dễ dàng di chuyển một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất. Là sinh viên du học London thì bạn đừng quên đăng kí cho mình một tấm thẻ Oyster dành cho sinh viên nhé, vì bạn sẽ được giảm giá tới 30% đấy, và có thể sử dụng nó để đi bất cứ phương tiện công cộng nào.

Nếu chăm đi du lịch thì bạn có thể đăng ký thẻ giảm giá Railcard dành cho sinh viên từ 16-25 tuổi có chi phí chỉ khoảng 30 bảng Anh/năm nhưng được giảm giá lên tới ⅓ giá trị vé. Còn nếu thỉnh thoảng mới đi thì bạn nhớ sắp xếp mua sớm và đi vào giờ off-peak để được vé rẻ nhé. Một cách khác là thay vì đi tàu thì đi xe ô tô khách đường dài như National Express hay Megabus với giá rẻ đến kinh ngạc, chỉ từ 1 bảng Anh trở lên.

3. Sinh hoạt phí

• Thức ăn: Nếu bạn phải tự mua thức ăn cho mình thì hãy cố gắng chi vào khoảng 25-30 bảng Anh/ tuần. Bạn thậm chí có thể tiêu ít hơn số tiền ấy nếu biết cách tính toán.

• Điện thoại: khoảng 5 bảng Anh/ tuần

• Internet: khoảng 5 bảng Anh/ tuần

• Tiền điện, nước, máy sưởi,…: khoảng 10 bảng Anh/ tuần (chi phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm trong năm)

• Đi lại: Nếu bạn ở xa trường đại học của mình thì bạn phải tính đến chi phí đi lại. Thường chi phí này rơi vào khoảng 10 bảng Anh/ tuần hoặc thậm chí hơn nếu bạn sống ở Luân Đôn.

• Dụng cụ học tập: Bạn sẽ chi tiền cho sách vở, in ấn các thứ khoảng 7 bảng Anh/ tuần.

• Vui chơi giải trí: Vé xem phim ở Vương quốc Anh có giá khoảng 8 bảng Anh, một cốc bia khoảng 3 bảng Anh, thuê một DVD khoảng 3 bảng Anh. Bạn có thể tự tính toán chi phí vui chơi dựa vào khả năng tài chính của bản thân.

4. Chi phí khác

• Chí phí trước khi du học : Sẽ bao gồm các khoản chi phí cho việc Visa, vé máy bay, các khoản đặt cọc học phí, tiền nhà (nếu có). Riêng về chi phí vé máy bay có thể sẽ tiêu tốn của bạn từ 300 – 800 bảng Anh tùy thời điểm.

• Bảo hiểm :Là sinh viên quốc tế theo học một chương trình toàn thời gian kéo dài trong vòng 6 tháng trở lên, bạn sẽ nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe dưới sự bảo trợ của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS). Bạn cũng nên mua thêm bảo hiểm sức khỏe và du lịch để luôn được bảo vệ trong mọi tình huống. Ngoài ra, kể từ ngày 6/4/2015, sinh viên nộp đơn xin visa sang Anh sẽ phải đóng thêm một khoản phụ phí sức khỏe tùy thuộc vào thời gian học tập dài hay ngắn.

Một số ví dụ về chi phí sinh hoạt tại một số trường ở Vương quốc Anh

• University of Liverpool: 5,500 – 7,000 bảng Anh/ năm

• University of Essex: 5,700 – 7,500 bảng Anh/ năm

• University of Manchester: 8,100 bảng Anh/ năm

• Oxford University: 9,750 bảng Anh/ năm

(Nguồn: www.gov.uk và www.internationalstudent.com)

Du học Anh có chi phí vô cùng đắt đỏ, đòi hỏi tiềm lực tài chính của sinh viên phải vững mạnh và ổn định. Tuy nhiên, với Chương trình Du học Bán phần Thạc sĩ tại Viện FSB sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản đáng kể, giảm gánh nặng tài chính hơn 50% và bạn vẫn có thời gian để tích lũy kiến thức cũng như tài chính cho chuyến Du học đến Vương Quốc Anh.

Hãy đến với Viện FSB – Đại học FPT để được tư vấn và có 1 lộ trình hoàn hảo nhất cho lựa chọn của mình ngay hôm nay các bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here