CHI PHÍ DU HỌC MỸ 2019 – VÀ CÁCH TIẾT KIỆM TÀI CHÍNH

0
722

Chất lượng giáo dục ở BẬC NHẤT thế giới tại Mỹ là điều không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, điều mà nhiều phụ huynh và học sinh còn băn khoăn do dự khi lựa chọn du học tại quốc gia này đó là vấn đề tài chính. Bạn có muốn biết con số cụ thể du học sinh phải bỏ ra cho một khóa du học Mỹ là bao nhiêu không?

HỌC PHÍ

Trong báo cáo năm 2014 của HSBC về chi phí du học các nước, chi phí trung bình cho một năm học ở Mỹ – bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt – là US $36,564. Để có được bằng cử nhân ở Mỹ bạn phải nhân con số đó cho 4 lần, còn du học bậc Thạc sĩ thì phải nhân gấp đôi số tiền trên.

Chi phí giáo dục ở các trường đại học khác nhau ở Mỹ chênh nhau rất lớn, có trường tổng chi phí mỗi năm chỉ khoảng 20.000 USD, nhưng cũng có trường lên đến hơn 100.000 USD/năm. Điều này tùy thuộc vào ngôi trường mà học sinh lựa chọn. Nếu theo học các trường TOP, chi phí sẽ đắt đỏ hơn những trường “thường thường bậc trung”. Khi đó, lệ phí và chi phí sinh hoạt có thể sẽ đắt hơn 60.000 USD mỗi năm. Nhưng cũng có những ngôi trường sẽ “ngốn” ít chi phí của Bạn, đặc biệt là ở các trường công. Học sinh có thể nhận thấy mức chệnh lệch học phí đáng kể năm học 2018/2019 của trường công lập và tư thục qua bảng sau:

Theo một thống kê khác của Trung tâm Giáo dục Hoa Kỳ, hơn hai phần ba các sinh viên quốc tế học tại Hoa Kỳ trang trải chi phí học tập bằng tiền của chính họ hoặc qua sự hỗ trợ của gia đình. Chỉ có khoảng 20% sinh viên quốc tế nhận được học bổng trang trải phần lớn chi phí học tập của mình. Do đó, du học Mỹ cần hiểu là sự tự túc tài chính là chủ yếu, điều này khiến giấc mơ du học Mỹ của những du học sinh không quá dư giả về tài chính khó trở thành hiện thực hơn.

CHI PHÍ SINH HOẠT

Mức sống cao ở Mỹ đồng nghĩa với việc du học sinh sẽ tiêu tốn hết kha khá phí sinh hoạt cho những năm tháng học tập tại đây. Ước tính mức phí dinh hoạt hằng năm bậc cử nhân tại Mỹ như sau:

CÁC CÁCH GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH KHI DU HỌC HOA KỲ

1. Lựa chọn trường học phù hợp

Trong vài năm trở lại đây, các trường Đại học Mỹ đều buộc phải công bố học phí và các chương trình học bổng trên website của trường, cho phép các sinh viên tiềm năng dự đoán được số tiền mà họ phải chi trả trong thời gian theo học để đưa ra quyết định chọn trường phù hợp nhất với khả năng tài chính của sinh viên.

Nếu gặp một vài khó khăn về tài chính, tốt nhất học sinh nên lựa chọn du học ở các trường đại học công lập thay vì các trường tư thục. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, học phí ở các trường công lập danh tiếng cũng xa xỉ không kém học phí ở các trường tư thục. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn đừng quên ghé thăm website của các trường thường xuyên và cập nhật thông tin học phí mới nhất để có một quyết định chọn trường đúng đắn.

2. Ở ký túc xá hoặc Home-stay thay vì thuê nhà riêng

Khi lựa chọn ở trong ký túc xá của trường hay ở cùng người dân bản địa với hình thức homestay, du học sinh sẽ được “bao trọn” các tiện ích, thậm chí còn có thể đã bao gồm cả tiền ăn. Mức phí trung bình chỉ rơi vào khoảng US$10,000/năm học. Trong khi đó, thuê phòng bên ngoài lại có nhiều mức giá khác nhau, nhưng điều chắc chắn là sẽ tốn kém hơn nhiều so với lựa chọn ở trong kí túc xá hoặc homestay.

Giá thuê nhà ngoài phụ thuộc vào loại nhà và tiểu bang mà bạn sẽ sinh sống cũng như khoảng cách của ngôi nhà đó với trung tâm thành phố. Ví dụ, Bạn có thể phải trả tới US$1,800/ tháng cho một căn hộ studio ở New York, nhưng lại chỉ tốn chừng $1,000 ở ngay trung tâm thành phố Colorado. Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi nếu Bạn và gia định không dư giả về tài chính thì rất nên ở ký túc xá – thay vì thuê nhà bên ngoài.

3. Sở hữu học bổng du học

Có thể bạn đã biết, Mỹ được xem là quốc gia “hào phóng” nhất trong khâu cấp học bổng. Du học sinh quốc tế có thể có cơ hội nhận nhiều xuất học bổng danh giá khác nhau từ các trường đại học uy tín với điều kiện không quá khắt khe.

Nhiều học sinh cho rằng học bổng Mỹ là điều khá “mơ mộng” bởi nó chỉ dành cho những người có bảng điểm đẹp như mơ, IELTS cao chót vót. Thực tế, sở hữu học bổng du học Mỹ không khó như nhiều người vấn tưởng bởi để có được học bổng thì thành tích học tập không phải là tất cả. Khi xét tuyển, các trường đạì học Mỹ rất quan tâm đến đến tố chất con người. Do vậy, thay vì việc lựa chọn một sinh viên có bảng điểm sáng lóa, nhưng lại không tích cực tham gia các hoạt động xã hội, họ lại hướng tới sinh viên khác có cá tính (personality) thực sự nổi bật, cân bằng được việc học tập và hoạt động ngoại khóa. Nếu có tố chất đó, học sinh hoàn toàn có thể sở hữu một xuất học bổng du học Mỹ danh giá chỉ với học lực khá và IELTS 5.5!

Du học Mỹ bằng hình thức học bổng, dù giá trị học bổng có thể không quá cao chỉ từ 20% học phí toàn khóa học, nhưng nó sẽ hỗ trợ du học sinh rất rất nhiều trong vấn đề tài chính, gánh bớt đi một phần đáng kể nỗi lo về tài chính của du học sinh.

4. Tham gia chương trình 2+2 hoặc 1+1

Một trong những lựa chọn để giảm sức nặng tài chính nữa là bạn tham gia các chương trình Bán du học, một phần học tại Việt Nam. Đây là sự lựa chọn thông minh dành cho nhiều bạn trẻ, khi không quá “làm khó” gia đình cho tài chính cả 4 năm học. Kinh phí sẽ giảm một nửa khi các bạn tham gia các chương trình này.

Thêm một lợi thế nữa của chương trình với những bạn trẻ khi năng lực ngoại ngữ tại thời điểm chưa đủ trình – thời gian học ở Việt nam cũng chính là thời gian bạn tích lũy thêm vốn liếng ngoại ngữ của mình để có thể đăng ký vào học tại một trường có thứ hạng cao hơn, cũng như thuận tiện hơn cho việc xin Visa du học Mỹ.

Ở Việt nam hiện nay, một số trường Đại học đều có các chương trình Bán du học hệ Đại học như ĐH Ngoại thương, Đại học Kinh tế HCM, Đại học Hoa Sen… Còn với chương trình thạc sỹ, hiện duy nhất có chương trình DAS++ của Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT với nội dung khá phù hợp và linh động trong việc chuyển đổi khi bạn đăng ký tham dự. Sau khi được cấp chứng chỉ DAS++ (học tại Việt Nam do Đại học FPT triển khai), bạn có thể đăng ký 1 năm tiếp theo tại hơn 10 trường trên thế giới. Khác biệt lớn ở đây là nếu bạn vì lý do nào đó không tiếp tục theo học được ở Hoa Kỳ (về lý do Visa, tài chính…), bạn vẫn có thể dùng chứng chỉ DAS++ đó để Apply học các trường khác tại Úc, Nga, Anh, Thailand, Đài Loan…

(St, MegaStudy)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here