Đừng để những ‘deadline’ trói buộc cuộc đời

0
552

Đừng để những ‘deadline’ trói buộc cuộc đời
Nhiều người muốn học thạc sĩ, đi niềng răng, thay đổi bản thân… nhưng cứ ngần ngại, lần lữa mãi….

Tôi từng đọc một mẩu chuyện rằng có một người muốn học thêm bằng thạc sĩ, nhưng khi đó anh ta đã 38 tuổi rồi. Nếu học thì khi lấy được bằng, anh đã 40. Khi anh đem trăn trở của mình tâm sự với bạn, người bạn đó nói rằng: “Nếu anh không học thì hai năm sau anh vẫn 40 tuổi và không có bằng thạc sĩ.

Ở công ty tôi, có một chị ngoài 30 rồi vẫn quyết định niềng răng. Điều đó đồng nghĩa với việc trong hai năm tới chị sẽ phải kiêng khem nhiều thứ, những thứ chị từng thích đều không thể ăn được, thậm chí vài tháng đầu còn phải húp cháo thay cơm. Chỉ nghĩ đến điều đó, nhiều người sẽ nản lòng từ bỏ. Nhưng chị bảo rằng rất nhiều “hai năm” trôi qua mà chị đã không niềng răng.

Trong một workshop về hoạt hình, tôi được gặp gỡ và giao lưu với một đạo diễn, họa sĩ từng có thời gian học ở nước ngoài. Anh ấy nói học viên già nhất lớp anh ấy lúc đó đã 60 tuổi, ông cụ đã học xong và cũng làm nghề được vài năm rồi.

Ở lớp vẽ tôi từng theo học, có những anh chị đã có gia đình, con cái rồi vẫn theo đuổi sở thích, thậm chí có cả những cô đã về hưu vẫn tự tin cầm cọ. Thời trẻ họ bận rộn với công việc và trách nhiệm với gia đình, lúc này có vẻ là muộn nhưng lại đúng lúc nhất để họ theo đuổi sở thích của bản thân.

Tôi từng đọc bài báo cụ bà 84 tuổi còn đệ đơn ly hôn ra tòa vì “Tôi khổ lâu rồi, không còn sức để phục vụ ông được nữa”.

Thế nên, đừng bao giờ nghĩ rằng mình quá già để làm một điều gì đó. Điều quan trọng là bạn muốn sống thế nào trong phần đời còn lại của mình. Chỉ cần bạn muốn thì lúc nào cũng kịp.

Đừng suy nghĩ nhiều về kết quả mà hãy tận hưởng quá trình, thành công thì bạn hưởng, mà thất bại thì bạn chịu, thế thôi. Nhưng dù thế nào thì có làm vẫn hơn là không làm, có học vẫn hơn là không học.

Khi tôi nói tôi sẽ đi học năm 29 tuổi, người ủng hộ, người phản đối, người ngưỡng mộ. Không! Tôi chẳng có gì đáng để ngưỡng mộ cả. Tôi chỉ đang sống cuộc đời của mình thôi. Đó là điều tôi thật sự muốn làm sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu tôi thất bại thì tôi mất tiền và mất thời gian của bản thân chứ cũng chẳng phiền đến ai.

Đừng tự đặt ra những deadline cho cuộc đời của mình. Tuổi trẻ nào rồi cũng sẽ qua, mà thời gian là thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của con người, chẳng lẽ không còn trẻ là không còn cơ hội? Chỉ cần mình còn sống, còn khỏe mạnh thì chẳng bao giờ là muộn cả.

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here