General vs Specialised MBA: Which is better for you?

0
694


Trong thế giới cạnh tranh ngày nay, ngày càng nhiều người muốn theo học bằng MBA để học các kỹ năng lãnh đạo, nhận lương cao và thăng tiến, trong số các lý do khác.
Theo một báo cáo từ Cục Thống kê Lao động (BLS) Mỹ, 18% tổng số công việc sẽ yêu cầu bằng thạc sĩ vào năm 2022. Dữ liệu từ BLS cũng cho thấy mức lương trung bình của lao động toàn thời gian có bằng thạc sĩ cao hơn 19% so với mức lương trung bình cho người lao động có bằng cử nhân vào năm 2017.

General MBA liệu có “Chung chung” như bạn vẫn nghĩ?

Vẫn có không ít  bạn trẻ khi có ý định học lên Thạc sĩ kinh tế cảm thấy ngần ngại theo đuổi tấm bằng General MBA gọi tắt “MBA” mặc dù đó là tấm bằng phổ biến, được theo đuổi nhiều nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn được chú trọng ở các nền giáo dục khác. Lý do được đưa ra đó là MBA có thể “quá chung chung” và với số lượng ngày càng tăng của những người có bằng sau đại học, nó có thể không thực sự khiến bạn khác biệt với sự cạnh tranh.

Điều này liệu có đúng?

MBA cung cấp cho sinh viên một nền tảng kiến thức rộng về kinh doanh và quản lý. Bạn sẽ học những kiến thức cơ bản về tất cả các chuyên ngành và phát triển các kỹ năng có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực  trong hầu hết mọi ngành.

Ngoài kiến thức kinh doanh và quản lý, các chương trình MBA tập trung vào việc tăng cường kỹ năng lãnh đạo, sáng tạo, giao tiếp và tư duy phản biện, vốn là yếu tố bắt buộc để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn với bằng MBA và bạn không thích ngành cụ thể, thì bằng MBA sẽ phù hợp hơn. Hoặc nêu bạn quan tâm đến việc quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp thì đây là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Specialised MBA – Quản trị trọng tâm

Specialised MBA “MBA chuyên ngành” đào tạo chuyên sâu về kinh doanh trong một lĩnh vực (ví dụ: tài chính, nhân sự, marketing,dự án,…). Nếu bạn quan tâm đến một ngành hoặc nghề cụ thể, bằng MBA chuyên ngành có thể cung cấp cho bạn kinh nghiệm quản lý có mục tiêu hơn.

Các chương trình MBA chuyên ngành khuyến khích người học có kinh nghiệm liên quan trong lĩnh vực của họ trước khi nộp đơn

Hiểu đúng để chọn đúng!

Với MBA chuyên ngành, kiến thức chuyên môn bạn có được sẽ chỉ giới hạn hơn trong một lĩnh vực, vì vậy điều quan trọng là phải chắc chắn về tham vọng nghề nghiệp của bạn trước khi bạn tham gia vào một chương trình Specialised MBA

Đối với bằng General MBA không nhất thiết hướng bạn đến một nghề hoặc ngành cụ thể, vì vậy các bạn sẽ cần phải chủ động tìm hiểu các cơ hội trước khi tốt nghiệp

General vs Specialised MBA: Which is better for you? Điều đó phụ thuộc vào chính bạn. Bất cứ ai có ý định theo đuổi chương trình MBA trước tiên nên tự hỏi bản thân, tôi muốn đạt được điều gì với nó?

MBA – DAS++CityU cho bạn nhiều hơn những gì bạn muốn!

Ở Việt Nam hiện nay, chương trình General MBA khá phổ biến, tuy nhiên những chương trình MBA chuẩn quốc tế, bằng cấp được công nhận toàn cầu chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chưa kể đến, trong trường hợp các bạn muốn theo đuổi Specialised MBA thì lựa chọn của bạn lại càng bó hẹp.

Đến với chương trình MBA liên kết giữa Viện Quản trị & Công nghệ FSB với Trường đại học hàng đầu tại Mỹ – CityU of  Seattle, bạn có thể tùy chỉnh chương trình MBA theo mục tiêu nghề nghiệp cá nhân của mình bằng cách chọn 1 trong các chuyên ngành như marketing, nhân sự,  quản lí dự án…

Các chuyên ngành bạn có thể lựa chọn

Thông tin chi tiết tham khảo tại https://www.cityu.edu/programs-overview/master-business-administration/

Bạn sẽ được trang bị các kiến thức cần thiết để trở thành: Giám đốc điều hành CEO, Giám đốc vận hành COO, Giám đốc Marketing CMO; Các vị trí phân tích kiến thức kinh doanh – Business analyst; Các vị trí quản lý Marketing  – Marketing director; Các vị trí quản lý Kinh doanh – Sales director; Các vị trí quản lý Nhân sự – HR director; Các vị trí Tư vấn quản trị – Management consultant

Ngoài ra, chương trình MBA tại CityU và FSB thu hút những bạn  mong muốn mở rộng các mối quan hệ với các Giảng viên – đồng thời là các quản lý cấp cao với nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực kinh doanh đa dạng, hay giao lưu với sinh viên đến từ khắp các quốc gia, hoặc với cựu sinh viên của CityU đang làm việc tại các hãng hàng đầu như Boeing, Amazon, Starbucks…Đây là cơ hội để các bạn đặt những viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp của mình.

Để biết thêm chi tiết, các bạn có thể liên hệ với Phòng Tuyển sinh chương trình MBA Das++CityU:

    • Email: das.hn@fsb.edu.vn
    • Hotline: 0988.104.442/0904 619 251 để được giải đáp thắc mắc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here