Gợi ý việc làm thêm cực hot cho du học sinh Việt tại Úc

0
438

Vốn là điểm đến lý tưởng nên nước Úc luôn là lựa chọn du học của rất nhiều bạn trẻ Việt. Không chỉ có chất lượng giáo dục tốt, Úc còn là đất nước mang lại nhiều trải nghiệm vô cùng thú vị cho du học sinh bằng các việc làm thêm.

Theo quy định, Chính phủ Úc cho phép sinh viên làm thêm 20 giờ/tuần và không hạn chế vào những kỳ nghỉ. Hãy cùng khám phá những công việc mà các du học sinh vẫn thường làm khi theo học ở xứ sở Kangaroo nhé!

1. Phục vụ, phụ bếp

Chạy bàn hay phụ bếp trong các nhà hàng, quán cà phê… là một trong những công việc quen thuộc của các sinh viên Quốc tế. Công việc này mang lại thu nhập không tồi, đồng thời rèn luyện các kĩ năng mềm như xử lý tình huống, sự tự tin, khả năng giao tiếp, kĩ năng tiếng nên dù khá vất vả, rất nhiều du học sinh vẫn muốn làm công việc này.

Thông thường, sinh viên không chỉ chạy bàn, mà còn làm những công việc khác như: lau dọn, rửa bát, đổ rác… Một kinh nghiệm làm thêm là khi phục vụ tại các nhà hàng đồ ăn nhanh, sinh viên nên chọn các tiệm đồ ăn tây với mức lương 12 -15 AUD/h thay vì làm tại các nhà hàng châu Á với mức chỉ 8-10 AUD/h.

2. Thu hoạch nông sản

Đây là công việc mùa hè ưa thích của phần lớn sinh viên. Mùa hè là mùa thu hoạch nông sản tại Úc. Công việc chủ yếu của du học sinh là hái trái cây. Mỗi ngày làm việc thường bắt đầu từ 5 giờ ang và kéo dài liên tục nhiều giờ liền dưới thời tiết oi nóng của mùa hè, thường phải đeo những giỏ quả nặng trên vai để đưa về nơi tập kết…

Đây là công việc cần nhiều sức lực, không phải du học sinh nào cũng đáp ứng được. Tuy nhiên, với mức lương làm việc tại nông trại thường khá cao, từ 12 – 15 AUS/giờ vẫn có những du học sinh quyết định thực sức những thời gian rảnh rỗi.

3. Làm nail

Nghề làm nail ở Úc tương đối phát triển, mới mẻ và mức thu nhập cao, không yêu cầu cao về sức khỏe hay thể hình, cực kì phù hợp với các nữ du học sinh khéo tay. Ngoài mức lương cứng hấp dẫn (thường là 15 AUS/giờ), các du học sinh còn thường nhận được tiền tip từ khách hàng.

Công việc làm nail tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo và kiến thức cơ bản về các loại mỹ phẩm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng xấu của các hóa chất độc hại trong thuốc làm móng tới sức khỏe, việc gắn bó lâu dài với nghề không thực sự khả thi, đây chỉ là công việc ngắn hạn cho các du học sinh.

4. Bán hàng, thu ngân tại chợ

So với thu hoạch nông sản, chạy bàn, bán hàng, thu ngân có phần nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên chỉ thật sự thích hợp với những người nhanh nhẹn, cẩn thận, kiên trì và giỏi làm việc với các con số. Ngoài các siêu thị, cửa hàng, du học sinh Việt ở Úc thường đến chợ Queen Victoria hay các chợ của người Việt như Springvale, Footscray và North Richmond ở Melbourne… để xin việc.

Với tính chất công việc làm ở chợ, được trả tiền mặt nên Bộ Di trú không thể kiểm tra số giờ làm việc của sinh viên. Đây là công việc có tỉ lệ sinh viên gặp vấn đề rắc rối với Bộ Di trú về việc đi làm quá 20 giờ thấp nhất. Buổi sáng, bạn có thể làm 2-3 giờ, sau đó đi học, và trước khi về nhà bạn lại làm thêm 2-3 giờ…

Thông thường, lương cho công việc bán hàng của du học sinh là 10 AUS/giờ và thu ngân là 8 – 9 AUS/giờ.

5. Dạy tiếng Việt

Công việc này gần gũi và tương đối dễ dàng với các du học sinh Việt Nam. Không chỉ kiếm thêm thu nhập mà còn góp phần lan tỏa văn hóa đất nước tới bạn bè quốc tế. Ngoài ra, một bộ phận các gia đình người Việt định cư lâu năm ở nước ngoài có nhu cầu nói tốt Tiếng Việt – tiếng mẹ đẻ của mình, nhưng lại quá bận rộn và thiếu hụt về thời gian nên không có khả năng dạy cho con vì thế các du học sinh luôn được săn đón đến nhà để làm việc đó.

Công việc khá đơn giản, bạn vừa giao tiếp bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng nước ngoài với các bé và tự thương lượng về lương với gia đình.

Trên đây là một số công việc làm thêm DAS++ giới thiệu đến các bạn trẻ có mong muốn du học Úc. Hiện tại, Chương trình DAS++ liên kết đào tạo chương trình bán du học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh với 2 trường đại học hàng đầu tại Úc là Australian Catholic University (ACU) và Tasmania University (UTAS).

Mọi thông tin chi tiết về chương trình bán du học thạc sĩ Úc vui lòng tham khảo Tại đây.

Hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 0988.104.442/Ms Thu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here