Nguyên tắc “3 vòng tròn” giúp bạn trẻ xác định đúng mục tiêu thời 4.0

0
472

“Bạn đam mê gì, bạn giỏi cái gì và người ta cần gì ở bạn nhất. Phần lớn bạn trẻ chỉ quan tâm đến yếu tố “người ta cần gì” nên lao vào mà không biết mình có đam mê hay giỏi trong lĩnh vực mình làm không”, chuyên gia Đào tạo và Phát triển Con người Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

Vừa qua tại Viện Quản trị & Công nghệ FSB đã diễn ra hội thảo với chủ đề: “Học xong đại học, làm gì tiếp theo… thời 4.0”. Sự kiện có sự tham gia của diễn giả chuyên gia Đào tạo và Phát triển Con người Nguyễn Tuấn Anh, quán quân Speak Up 2019 Lê Phương Anh đã thu hút được đông đảo các bạn sinh viên đến từ các trường đại học tham gia.

Chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh (ở giữa)
Chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh (ở giữa)

Chia sẻ về chủ đề học tập trong thời đại 4.0, chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh nhận định: “4.0 là thời đại của lao động tri thức, là thời mà con người sẽ được coi trọng nhất. Ngày nay con người có rất nhiều cơ hội, nếu có tri thức, có kiến thức và được áp dụng vào trong thực tiễn thì người đó có thể làm chủ được cuộc sống và có quyền lựa chọn cuộc sống của mình”.

Tuy nhiên, có một thực tế được chuyên gia chỉ ra rằng, bạn trẻ đang sống trong thời đại 4.0 nhưng tư duy lại ở thời đại 3.0, vì tư duy vẫn thiên về thời đại công nghiệp.

Ông cho rằng: “Mọi con đường đều dẫn tới thành Rome” chính là đến thành công, hạnh phúc, thịnh vượng. Vì có rất nhiều con đường nên mỗi người có quyền lựa chọn đi bằng bất kỳ phương tiện nào. Trong đó, học tập là một con đường, phương tiện để đến “thành Rome” đó.

Chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh nói về nguyên tắc “3 vòng tròn”
Chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh nói về nguyên tắc “3 vòng tròn”

“Tôi nhớ một triết gia từng nói, mù chữ trong thế kỷ 21 không phải là không biết chữ mà là không chịu học và không chịu học lại. Vì vậy điều quan trọng nhất là chúng ta phải học”, chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh nói.

Vị chuyên gia này cũng chỉ ra cách để xác định được đúng mục tiêu của mình bằng nguyên tắc “3 vòng tròn”: “Bạn đam mê gì, bạn giỏi cái gì và người ta cần gì ở bạn nhất. Phần lớn mọi người chỉ quan tâm đến yếu tố người ta cần gì nên lao vào mà không biết mình có đam mê hay giỏi trong lĩnh vực mình làm không.

Chính vì vậy muốn tìm ra nghề nghiệp, sự nghiệp và con đường đi cho mình, bạn phải đạt được 3 vòng tròn: tôi đam mê, tôi giỏi và tôi thỏa mãn nhu cầu xã hội. “Với tôi, năm 40 tuổi tôi đã tìm ra được những vòng trên kết nối của mình và tôi hài lòng với điều đó. Tuy nhiên, tôi mong muốn các bạn trẻ ngay từ bây giờ hãy xác định và tìm cho mình những vòng tròn đó để có được con đường đi đúng đắn”, chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh nhắn nhủ.

Cũng tại buổi hội thảo, các bạn trẻ có mong muốn du học thạc sĩ đã có cơ hội tìm hiểu về chương trình bán du học MBA với nhiều lợi thế về rào cản ngôn ngữ và chi phí tiết kiệm đến một nửa so với học toàn thời gian tại nước ngoài – Chương trình DAS++ của FSB. Tại đây, sinh viên được giải đáp những thắc mắc trực tiếp về chương trình DAS++ do FSB triển khai.

Tham gia buổi hội thảo, bạn Nguyễn Vân Anh chia sẻ: “Bản thân mình trước khi đến hội thảo mong muốn sẽ được giải đáp thắc mắc để tìm ra đam mê của chính mình. Nhờ nguyên tắc “3 vòng tròn” của thầy mình đã thỏa mãn và có thể mình sẽ thử sức với lĩnh vực khác so với ngành mà mình đang học.

Về chương trình DAS++, mình thấy đây là một chương trình rất tốt cho các bạn trẻ có mong muốn đi du học nhưng chưa đủ điều kiện về kinh tế, cũng như trình độ tiếng Anh. Mình tin rằng chương trình này sẽ giúp rất nhiều bạn trẻ chạm tới ước mơ”.

Kim Ngân

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here