Ông Trump ra tối hậu thư cho các trường học Mỹ

0
95538

Quyết tâm tái mở cửa các trường học bất chấp nỗi lo về virus corona, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt ngân sách liên bang nếu các trường không đưa học sinh trở lại vào mùa thu.

Ông Trump ra tối hậu thư cho các trường học Mỹ. Ảnh: AP

Theo AP, ông Trump hôm 8/7 cũng phàn nàn rằng chỉ dẫn an toàn của các quan chức y tế công là phi thực tế và quá tốn kém. Tổng thống không nói rõ sẽ rút ngân sách nào. Ông lập luận rằng một số quốc gia như Đức, Đan Mạch và Na Uy đã tái mở cửa trường học mà không có sao.

Ngay sau đó, Phó tổng thống Mike Pence thông báo, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh sẽ ban hành các chỉ dẫn mới vào tuần tới, “trao tất cả công cụ hoàn toàn mới cho các trường học”. Nhà lãnh đạo này nói, những chỉ dẫn này sẽ giúp học sinh được an toàn.

Tuy nhiên, bất chấp sức ép ngày càng tăng của Tổng thống đối với quan chức bang và địa phương, chính quyền thành phố New York thông báo, hầu hết các học sinh, sinh viên chỉ đi học 2 hoặc 3 ngày trong tuần, thời gian còn lại sẽ học trực tuyến. “Hầu hết các trường không thể cho học sinh đi học cùng lúc”, Thị trưởng Bill De Blasio nói.

Với Mỹ – một quốc gia luôn tự hào về hệ thống trường công, thì những gì đang diễn ra là tình huống đặc biệt trong năm đại dịch Covid-19 này.

Cảnh báo trên Twitter của ông Trump đã vấp phải sự phản ứng của một số thống đốc bang. Họ cho rằng Tổng thống không có quyền can thiệp vào kế hoạch học kỳ mùa thu của các trường.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tuyên bố, các quan chức sẽ cho phép mở cửa lại trường học khi việc đó an toàn. “Việc mở cửa lại trường học là quyết định của bang. Đó là luật và đó là cách chúng tôi triển khai. Nó không phụ thuộc vào Tổng thống Mỹ”.

(theo baomoi.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here