Tấm bằng MBA có giá trị như thế nào?

0
1250

Ngày càng nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học lựa chọn chinh phục tấm bằng MBA – Thạc sĩ quản trị kinh doanh. Sở hữu tấm bằng MBA trong tay như một lời khẳng định vị thế của bản thân, khả năng lãnh đạo và cái nhìn tương lai rộng mở.

Đó như một lời giải thích cho lý do vì sao giới trẻ ngày nay lại dành sự quan tâm đặc biệt cho tấm bằng MBA. Tuy nhiên, đâu mới thực sự là yếu tố quyết định tạo ra sức hút cho các bạn trẻ chạm tay vào tấm bằng giá trị này?!

Giá trị của MBA không nằm ở một tờ giấy?

Để sở hữu một tấm bằng MBA, người học sẽ phải mất ít nhất từ 1-2 năm tùy chương trình. Điều này để khẳng định tầm quan trọng và giá trị của nó trong suốt thời gian học tập, bạn phải nạp đủ kiến thức, tích lũy đủ tín chỉ mới sở hữu được tấm bằng này.

MBA được đánh giá như “giấy thông hành” của những doanh nhân thành đạt
MBA được đánh giá như “giấy thông hành” của những doanh nhân thành đạt

MBA không dành cho những người lười biếng, tiếp cận với thái độ hời hợt. Những người có tinh thần cầu tiến, mục tiêu rõ ràng và hiểu được giá trị mục tiêu mình thì ngay từ đầu họ đã biết mình sẽ làm gì và mình phải làm gì để sở hữu tấm bằng này.

Do vậy, nếu thực sự bạn chỉ học MBA vì hình thức, chỉ để làm đẹp CV thì chắc chắn giá trị của tấm bằng MBA nhận được cũng không có nghĩa lý gì, không mang lại sự khởi sắc để đủ làm bạn phát triển sự nghiệp bản thân. Nên nhớ, bằng MBA quốc tế không dễ có được.

Giá trị thực sự của tấm bằng MBA nằm ở đâu?

Sự nở rộ trong đào tạo MBA tại Việt Nam những năm qua đã khiến nhiều người nghi ngờ về chất lượng và giá trị của tấm bằng MBA? Nhiều quan điểm cho rằng bằng cấp hiện này không quan trọng? Thực sự đây là những suy nghĩ thiếu đi sự khách quan.

Bằng cấp không phải là tất cả nhưng ít nhất đó là phương án để bạn bổ sung kiến thức cho hành trình tương lai của mình, lường trước được khó khăn và rủi ro trong kinh doanh. Nhất là với những người học lấy bằng MBA với mục tiêu tham gia vào lĩnh vực kinh doanh.

Có thể khẳng định rằng, giá trị của tấm bằng MBA nằm ở những kiến thức về kinh doanh và quản trị đã được hệ thống và đúc kết trong khóa học. Song song với đó là những kỹ năng về giải quyết vấn đề, tự nghiên cứu và làm việc nhóm mà người học được trang bị qua các thử thách, các tình huống kinh doanh thực tế trong phần lớn thời gian khóa học.

Bên cạnh đó, theo học MBA cũng là cơ hội để các bạn trẻ năng động hơn, mở rộng những mối quan hệ tích cực có giá trị, kết nối với nhiều người học khác để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.

Thực tế cũng cho thấy rằng, rất nhiều người đã xác định mục tiêu học bằng MBA là để chuẩn bị hành trang cho chặng đường khởi nghiệp. MBA cũng được đánh giá như “giấy thông hành” của những doanh nhân thành đạt.

Dĩ nhiên không phải ai có bằng MBA là đủ để khởi nghiệp thành công nhưng chắc chắn họ sẽ có đủ tư duy, tầm nhìn để giảm thiểu rủi ro và có thể kiểm soát được chúng khi chúng xảy ra. Đó cũng chính là lúc mà giá trị của tấm bằng MBA thực sự được phát huy.

Học MBA có thể xem là một lựa chọn sáng suốt cho những ai mong muốn phát triển sự nghiệp. Do đó, bạn hãy học tập, nghiên cứu một cách nghiêm túc để giá trị của tấm bằng MBA trở nên hữu ích và thực tế hơn.

Nguồn: Sưu tầm

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here